Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

RUN TAY VÀ NHỮNG NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN THƯỜNG GẶP

Run tay là một triệu chứng không kiểm soát được xảy ra ở ngón tay, bàn tay, có những trường hợp ở cả cánh tay. Run tay khiến các hoạt động hàng ngày của người bệnh bị ảnh hưởng, cối lúc cảm thấy khó chịu, mặc cảm trong cuộc sống.

Nguyên nhân gây run tay

Run tay có thể là triệu chứng của một căn bệnh hay sự tổn thương tế bào thần kinh vùng vận động. Nhưng triệu chứng này còn là hệ quả của quá trình làm việc căng thẳng về tinh thần, lo âu, …Dưới đây alf một số nguyên nhân gây run tay phổ biến:

  • Run tay do Parkinson

Có rất nhiều bệnh nhân bị run tay được chẩn đoán là do bệnh parkinson gây ra. Đây là một đang bệnh liên quan đến hệ thần kinh mà nguyên nhân của nó là thiếu chất dẫn truyền xung thânf kinh gọi là dopamin ở trong não. Hiện nay bênh  không thể chữa khỏi dứt điểm được nhưng nếu không được điều trị sớm bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.

Chưa có phương pháp điều trị nào chữa khỏi hoàn toàn. Có thể nhận biết bệnh bằng các triệu chứng run tay chân thường xuyên (lúc nhẹ) và đỡ khi bạn hoạt động. Nhưng khi bệnh nặng hơn có thể bị co cứng khớp, đau và di chuyển khó khăn.

  • Rối loạn thần kinh thực vật gây run tay

Ở người trẻ tuổi nếu bị run rẩy tay thì nguyên nhân thường là do rối loạn thần kinh thực vật. Bạn có thể thấy dấu hiệu run rẩy tay tăng lên khi bạn hồi hộp, lo lắng trong công việc, phỏng vấn, thậm chí là xem một bộ phim.

Khó có thể điều trị được chứng run tay do rối loạn thần kinh. tuy nhiên người bệnh có thể tự điều chỉnh bằng cách duy trì tâm lý ổn định, cân bằng cảm xúc, tập luyện thể thao để có sức khỏe và tinh thần thoải mái.

  • Tác dụng phụ của thuốc

Khi bạn phải dùng thuốc để điều trị một căn bệnh thông thường nào đó, nó có thể khiến bạn bị run tay. Thoogn thường khi bạn dừng điều trị thuốc thì triệu chứng run tay sẽ hết. Một số loại thuốc có thể làm bạn run tay như thuốc điều trị động kinh, thuốc an thần.

Trong trường hợp này, tốt nhất bạn hãy trao đổi với bác sĩ của mình để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

  • Hoạt động của tiểu não gây run tay

Bộ não có vai trò phối hợp với các bộ phận khác để tạo sự cân bằng và vận động hoạt động của cơ thể. Nhưng khi bộ phận này bị chấn thương, do tai nạn, nhiễm khuẩn, thoái hóa có thể sẽ gây run tay. Không những thế sự hoạt động của người bệnh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

  • Bệnh lý cường giáp

Trường hợp này xảy ra do cơ thể tự sản sinh quá nhiều hoocmon tuyến giáp khiến rối loạn hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và gây ra nhiều triệu chứng như run tay, tim đập nhanh, khó chịu, căng thẳng… Ban đầu dấu hiệu run tay sẽ bắt đầu từ ngón tay sau đó nặng hơn sẽ lan sang cả bàn tay, cánh tay…

  • Sử dụng nhiều chất kích thích

Nhiều người có thói quen uống nhiều cafe khi làm việc, học tập để chống buồn ngủ, tăng tính tập trung… sẽ có những tác dụng ban đầu nhưng nếu bạn lạm dụng, uống quá nhiều, quá đặc sẽ gây rối loạn thần kinh, run tay. Thành phần cafein có cả trong nước ngọt có ga, thuốc giảm đau, thuốc chống buồn ngủ, thực phẩm kẹ bánh, ….

Những đồ uống có chứa cồn như bia rượu cũng là nguyên nhân phổ biến gây run tay khi bạn uống quá nhiều. Đôi khi ở những người có triệu chứng run tay sẵn nhưng khi uống rượu vào sẽ cảm thấy giảm. Tuy nhiên đó chỉ là do hiện tượng hưng phấn thần kinh tam thời, nhưng thực tế nó sẽ làm nặng bệnh hơn.

Ngoài ra, nhiều trường hợp bị run tay do các nguyên nhân như bệnh huyết áp, ngộ độc kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen…), các bệnh lý về xương khớp…

Đánh giá sản phẩm này

Trả lời